Tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới (CV Số: 1568/UBND-NCTH, ngày 22 tháng 8 năm 2021)

Tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới (CV Số: 1568/UBND-NCTH, ngày 22 tháng 8 năm 2021)
Ngày đăng: 22/08/2021 09:29 PM

  Trước tình hình diễn biến phức tạp dịch COVID-19, Tỉnh đã chỉ đạo kiểm tra sàng lọc, xét nghiệm cộng đồng dân cư (đợt 1 và đợt 2), phát hiện sớm các trường hợp F0, kịp thời ngăn chặn lây lan; qua xét nghiệm đã đánh giá một số địa bàn có nguy cơ cao, nhất là các ca nhiễm cộng đồng từ các tỉnh, thành về Hậu Giang. Nhằm đảm bảo mục tiêu vừa chống dịch bảo vệ sức khỏe mọi người, vừa phát triển kinh tế - xã hội, nới lỏng thực hiện giãn cách xã hội, Chủ tịch UBND tỉnh bổ sung một số nhiệm vụ Công văn số 1532/UBND-NCTH ngày 15 tháng 8 năm 2021, như sau:

  1. Đối với các địa bàn được công nhận “vùng xanh” (sau khi thực hiện sàng lọc xét nghiệm diện rộng đợt 3 theo kế hoạch ngày 25/8/2021):

  - Người dân trong “vùng xanh” được đi lại, trao đổi kinh doanh, mua bán hàng hóa, mọi hoạt động trở lại trong trạng thái bình thường mới, nhưng không được ra khỏi vùng xanh, trường hợp thật sự cần thiết phải được cấp thẩm quyền cho phép và đồng thời chấp hành các quy định giới hạn sau:

  + Tiếp tục dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, các hoạt động vận tải hành khách công cộng liên tỉnh, các hộ mua bán, kinh doanh dịch vụ ăn, uống trên tuyến đường luồng xanh quốc gia, các hoạt động không thiết yếu như: karaoke, massage, xông hơi, điểm tư vấn sức khỏe bằng phương pháp ngồi, nằm máy massage, trò chơi điện tử, internet công cộng, rạp chiếu phim, phòng tập thể hình, hồ bơi, bi da, yoga, zumba, các cơ sở làm đẹp (thẩm mỹ viện, xăm hình, chăm sóc da), các dịch vụ (cơ sở bấm huyệt, vật lý trị liệu), các giải đấu thể thao, điểm tham quan du lịch, hoạt động vui chơi, giải trí (biểu diễn nghệ thuật, hội chợ, chợ đêm), các điểm tập luyện thể thao đông người (trên 10 người); dừng các hoạt động thăm nuôi, tiếp xúc, gặp gỡ trực tiếp giữa thân nhân, người ngoài với các phạm nhân, trại viên, bệnh nhân, học viên các Trại giam, Trại tạm giam, Nhà tạm giữ, Cơ sở cai nghiện ma túy, Trung tâm Bảo trợ xã hội trên địa bàn tỉnh, các hoạt động thăm hỏi, tiếp xúc trực tiếp giữa người nhà, người thân với bệnh nhân tại các bệnh viện, cơ sở y tế có giường bệnh.

  + Các nhà hàng, cơ sở, hộ gia đình kinh doanh dịch vụ ăn, uống được phép hoạt động nhưng hạn chế về quy mô: thực hiện mỗi bàn không quá 04 người, khoảng cách mỗi bàn tối thiểu 2m; không được kinh doanh phục vụ tại chỗ đối với các loại thức uống có cồn.

  + Không tập trung trên 10 người tại một địa điểm ở nơi công cộng và ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, nhà máy, xí nghiệp, công trình xây dựng, cơ sở sản xuất, kinh doanh được phép hoạt động.

  + Các nhà máy, xí nghiệp, công trình xây dựng, cơ sở sản xuất: tổ chức hoạt động trong điều kiện bình thường mới; phải có kế hoạch kinh doanh, phương án thi công, phương án phòng, chống dịch được cấp thẩm quyền phê duyệt.

  - Người dân không ra đường kể từ 20 giờ 00 phút ngày hôm trước đến 04 giờ 00 phút ngày hôm sau, trừ trường hợp: cấp cứu, các lực lượng làm công tác phòng, chống dịch, lực lượng phòng chống thiên tai, cán bộ, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo, đài, lực lượng phát hành thư, báo, lực lượng công nhân vệ sinh môi trường đô thị, bộ phận xử lý sự cố về: điện, nước, hệ thống thông tin và hạ tầng kỹ thuật, các phương tiện vận chuyển hàng hoá thiết yếu, phương tiện đưa đón lực lượng thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch, các phương tiện đưa đón công nhân tại các doanh nghiệp đang thực hiện "1 cung đường - 2 điểm đến", phương tiện vận chuyển vật tư phục vụ sản xuất, hàng hoá xuất nhập khẩu, các cửa hàng bán lẻ xăng dầu, gas.

  - Đối với xã, phường, thị trấn khi được công nhận “vùng xanh” liên xã thì không cần lập các chốt kiểm soát giáp ranh liên xã trên địa bàn huyện; các xã giáp ranh huyện lân cận Chủ tịch UBND cấp huyện trao đổi thống nhất với nhau phương án không lập các chốt kiểm soát giáp ranh, nhưng phải được sự thống nhất của Trưởng ban Ban Chỉ đạo tỉnh.

  - Đối với việc vận chuyển hàng hóa:

  + Hàng hóa được vận chuyển từ ngoài tỉnh vào phải có bãi trung chuyển, tập kết lên, xuống hàng; hàng hóa phải được khử khuẩn trước khi chuyển sang phương tiện khác vận chuyển vào vùng xanh; lái xe khi vào bãi tập kết hàng hóa phải có giấy xét nghiệm âm tính với vi rút SARS-CoV-2 không quá 72 giờ kể từ thời điểm xét nghiệm.

  Trường hợp đặc biệt vận chuyển hàng hóa thẳng vào vùng xanh phải có địa chỉ cụ thể (có xác nhận hành trình điểm đi và điểm đến), có người giám sát dẫn đường, sau khi giao hàng xong phải quay về bãi tập kết hoặc về nơi xuất phát ngay.

  + Đối với lái xe và người đi cùng vận chuyển hàng hóa ra ngoài tỉnh, khi về phải đỗ xe và bố trí nơi ăn, nghỉ tại bãi tập kết, đảm bảo công tác phòng, chống dịch theo quy định (phải có xét nghiệm âm tính).

  + Việc vận chuyển hàng hóa nội tỉnh phải có địa điểm đã đăng ký trước, lái xe phải có giấy xét nghiệm âm tính với vi rút SARS-CoV-2 không quá 72 giờ kể từ thời điểm xét nghiệm; khi giao hàng phải thông báo trước cho chính quyền địa phương nơi đến biết và tài xế không được xuống xe.

  - Tất cả mọi người dân phải chấp hành nghiêm thông điệp “5K” của Bộ Y tế (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế).

  2. Đối với địa bàn đang thiết lập “vùng xanh”, vùng cách ly y tế; các xã, phường, thị trấn vùng nguy cơ/nguy cơ cao/nguy cơ rất cao:

  - Tiếp tục thực hiện theo Công văn số 1532/UBND-NCTH ngày 15 tháng 8 năm 2021 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

  - Thời gian thực hiện kể từ 00 giờ 00 phút, ngày 23 tháng 8 năm 2021 đến khi được công nhận vùng xanh.

  3. Giám đốc sở, Thủ trưởng các ban, ngành, đoàn thể tỉnh; Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố căn cứ chức năng nhiệm vụ được giao, chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể, tổ chức triển khai thực hiện công tác phòng chống dịch theo chỉ đạo của Bộ, ngành Trung ương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh; đồng thời, tích cực vận động toàn dân hưởng ứng, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đạt hiệu quả./.

  Nguồn: CV Số 1568/UBND-NCTH, ngày 22 tháng 8 năm 2021

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo
  Hotline