Triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới

Triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới
Ngày đăng: 15/08/2021 10:38 PM

  Trong thời gian qua, công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại tỉnh Hậu Giang đã có sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền, Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp đồng hành thực hiện các biện pháp nhằm kiểm soát, khoanh vùng, khống chế dịch COVID-19, đến nay toàn Tỉnh đã đạt được một số kết quả ban đầu tích cực. Tuy nhiên, trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 vẫn còn một bộ phận người dân chủ quan, lơ là, mất cảnh giác; một số địa phương còn lúng túng, thiếu chủ động, đôn đốc, kiểm tra, giám sát. Dự báo tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, nhất là các ca nhiễm cộng đồng về từ các tỉnh, thành lân cận với Hậu Giang, đe dọa đến sức khỏe, tính mạng người dân, gây tác động xấu đến phát triển kinh tế - xã hội.

  Nhằm phát huy những kết quả đạt được trong thời gian qua, khắc phục những hạn chế, tồn tại, tiếp tục triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian tới. Đồng thời, triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 86/NQ-CP ngày 06 tháng 8 năm 2021 của Chính phủ về các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc sở, Thủ trưởng các ban, ngành, đoàn thể tỉnh; Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố tiếp tục tập trung chỉ đạo, thực hiện quyết liệt hơn, hiệu quả hơn một số biện pháp như sau:

  1. Một số quy định chung:

  - Tiếp tục thực hiện quy định “người dân tuyệt đối không ra đường kể từ 18 giờ 00 phút ngày hôm trước đến 05 giờ 00 phút ngày hôm sau”, trừ trường hợp: cấp cứu, các lực lượng làm công tác phòng, chống dịch; lực lượng phòng chống thiên tai; cán bộ, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo, đài; lực lượng phát hành thư, báo; lực lượng công nhân vệ sinh môi trường đô thị; xử lý sự cố về: điện, nước, hệ thống thông tin và hạ tầng kỹ thuật; các phương tiện vận chuyển hàng hoá thiết yếu; phương tiện đưa đón lực lượng thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch; phương tiện đưa đón công nhân tại các doanh nghiệp đang thực hiện "1 cung đường - 2 điểm đến"; phương tiện vận chuyển vật tư phục vụ sản xuất, hàng hoá xuất nhập khẩu; các cửa hàng bán lẻ xăng dầu, gas.

  - Tiếp tục thực hiện khung giờ đi chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi hàng ngày (buổi sáng: từ 05 giờ đến 09 giờ, buổi chiều: từ 15 giờ đến trước 18 giờ); đồng thời, thực hiện việc phát phiếu đi chợ cho người dân (mỗi hộ gia đình chỉ cử 01 đại diện đi chợ, số lần đi chợ tối đa 15 lần/tháng); người dân xã, phường, thị trấn nào 2 đi chợ xã, phường, thị trấn đó, những nơi không có chợ, giao chính quyền địa phương chủ động có biện pháp đảm bảo việc cung cấp các mặt hàng thiết yếu cho người dân, nhưng phải đảm bảo giãn cách, không tập trung đông người.

  - Tiếp tục áp dụng quy định sắp xếp, bố trí cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc đảm bảo phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh: đối với trường hợp nhà xa (quãng đường từ nhà đến cơ quan có khoảng cách trên 5km đối với cấp tỉnh, 4km đối với cấp huyện, 3km đối với cấp xã) thì cơ quan, đơn vị chủ động sắp xếp, bố trí cán bộ, công chức, viên chức, người lao động sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà hoặc sắp xếp chỗ ăn, nghỉ lại tại cơ quan; trừ lực lượng làm nhiệm vụ Ban Chỉ đạo và trường hợp đặc biệt phải có sự đồng ý của thủ trưởng đơn vị và báo cáo xin ý kiến Thường trực UBND tỉnh.

  - Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát người và phương tiện ra, vào tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch cửa ngõ, tuyến giao thông chính của Tỉnh (cả đường bộ và đường thủy); chú ý kiểm soát chặt các phương tiện vận chuyển vật tư, nông sản, hàng hóa; các đối tượng về từ vùng dịch; phân loại, quản lý, giám sát chặt chẽ, thường xuyên xét nghiệm các đối tượng cách ly tập trung, cách ly tại nhà theo đúng quy định.

  Giao Giám đốc sở, Thủ trưởng cơ quan, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ hướng dẫn, thực hiện nghiêm các quy định nêu trên, các văn bản chỉ đạo có liên quan của Chủ tịch UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo tỉnh; đồng thời, chủ động thực hiện phương án đảm bảo triển khai hoạt động của cơ quan, đơn vị trong điều kiện bình thường mới; tăng cường việc quản lý, giám sát đối với các tổ chức, đơn vị trực thuộc và người lao động trong việc chấp hành quy định về phòng, chống dịch. Nơi nào thiếu trách nhiệm, chủ quan, lơ là trong công tác quản lý, để xảy ra dịch bệnh thì người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh.

  2. Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố chủ động tổ chức thực hiện việc đánh giá mức độ nguy cơ tại các xã, phường, thị trấn theo Quyết định 2686/QĐBCĐQG ngày 31 tháng 5 năm 2021 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 để thiết lập “vùng xanh” trên địa bàn quản lý, áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới và các quy định tại mục 1 Công văn này, như sau:

  2.1. Đối với các địa bàn đã thiết lập “vùng xanh”:

  - Thực hiện rà soát, sàng lọc bằng test kháng nguyên 5% dân số các địa bàn không thuộc khu phong tỏa (vùng xanh). - Xã, phường, thị trấn khi thiết lập “vùng xanh” liên xã nếu không lập các chốt kiểm soát nơi giáp ranh (phải được sự thống nhất của Ban Chỉ đạo tỉnh); tăng cường các tổ tuần tra, kiểm soát người và phương tiện lưu thông (đường bộ, thủy).

  - Người dân trong “vùng xanh” được đi lại, trao đổi kinh doanh, mua bán hàng hóa, mọi hoạt động trở lại trong trạng thái bình thường mới, trừ các hộ mua bán, kinh doanh trên tuyến đường luồng xanh quốc gia và các hoạt động không thiết yếu như: karaoke, massage, xông hơi, điểm tư vấn sức khỏe bằng phương pháp ngồi, nằm máy massage, trò chơi điện tử, internet công cộng, rạp chiếu phim, phòng tập thể hình, hồ bơi, bi da, yoga, zumba, các cơ sở làm đẹp (thẩm mỹ viện, 3 xăm hình, chăm sóc da, hớt tóc), các dịch vụ (cơ sở bấm huyệt, vật lý trị liệu), điểm tham quan du lịch, biểu diễn nghệ thuật, hội chợ, các giải đấu thể thao, các điểm tập luyện thể thao đông người (trên 10 người), lễ hội, hoạt động vui chơi, giải trí, nghi lễ tôn giáo; các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhà hàng, quán nhậu, quán cà phê; yêu cầu người dân phải nghiêm túc thực hiện quy định 5K, không tập trung trên 10 người bên ngoài công sở, trường học, bệnh viện.

  - Các nhà máy, cơ sở sản xuất; công trình giao thông, xây dựng được phép hoạt động trở lại nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, yêu cầu người lao động thực hiện nghiêm quy định 5K, chỉ sử dụng người lao động cư trú trên địa bàn vùng xanh; trước khi triển khai hoạt động phải được cấp thẩm quyền phê duyệt phương án (các doanh nghiệp trong khu, cụm công nghiệp tỉnh quản lý, doanh nghiệp có trên 30 lao động UBND tỉnh phê duyệt; cụm công nghiệp, các doanh nghiệp còn lại UBND cấp huyện phê duyệt).

  - Đối với việc vận chuyển hàng hóa: hàng hóa được vận chuyển từ ngoài tỉnh vào phải có bãi trung chuyển, tập kết lên, xuống hàng; hàng hóa phải được khử khuẩn trước khi chuyển sang phương tiện khác vận chuyển vào vùng xanh; lái xe khi vào bãi tập kết hàng hóa phải có giấy xét nghiệm âm tính với vi rút SARSCoV-2 không quá 72 giờ kể từ thời điểm xét nghiệm; trường hợp đặc biệt vận chuyển hàng hóa thẳng vào vùng xanh phải có địa chỉ cụ thể (có xác nhận hành trình điểm đi và điểm đến), có người giám sát dẫn đường, sau khi giao hàng xong phải quay về bãi tập kết hoặc về nơi xuất phát ngay. Việc vận chuyển hàng hóa nội tỉnh phải có địa điểm đã đăng ký trước; lái xe phải có giấy xét nghiệm âm tính với vi rút SARS-CoV-2 không quá 72 giờ kể từ thời điểm xét nghiệm; khi giao hàng phải thông báo trước cho chính quyền địa phương nơi đến biết và tài xế không được xuống xe.

  Thời gian thực hiện 07 ngày, kể từ 00 giờ 00 phút, ngày 16 tháng 8 năm 2021.

  2.2. Đối với các xã, phường, thị trấn đang thiết lập vùng cách ly y tế, vùng nguy cơ/nguy cơ cao/nguy cơ rất cao:

  Tiếp tục thực hiện áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo quy định tại Chỉ thị số 08/CT-UBND ngày 18 tháng 7 năm 2021 của Chủ tịch UBND tỉnh về triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Tỉnh theo Chỉ thị số 16/CT-TTg.

  Thời gian thực hiện giãn cách xã hội là 07 ngày, kể từ 00 giờ 00 phút, ngày 16 tháng 8 năm 2021 (đối với những nơi thiết lập vùng cách ly y tế thực hiện theo Quyết định của Ban Chỉ đạo tỉnh).

  3. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Sở Y tế, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, UBND huyện, thị xã, thành phố chủ động phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 cấp huyện tiếp tục kiểm tra, giám sát, phát hiện, quản lý các trường hợp nhập cảnh trái phép, quản lý chặt chẽ địa bàn dân cư, nhất là địa bàn giáp ranh với tỉnh khác (đặc biệt người từ địa phương khác về), quản lý hoạt động sản xuất kinh doanh; giám sát chặt các đối tượng trong khu cách ly tập trung, khu vực phong tỏa, hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm chéo trong khu cách ly và từ khu vực cách ly ra cộng đồng; xử lý nghiêm các trường hợp và không tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch.

  4. Sở Công Thương phối hợp các sở, ngành, địa phương đảm bảo ổn định cung cầu - giá cả và lưu thông hàng hóa trên địa bàn trong điều kiện bình thường mới đối với địa bàn đã thiết lập “vùng xanh”; đảm bảo hoạt động cung cấp nhu yếu phẩm, hàng hóa thiết yếu trong các khu vực chưa thiết lập vùng xanh; phối hợp với các ngành liên quan đẩy mạnh công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng góp phần bảo vệ sản xuất kinh doanh và tiêu dùng trong Tỉnh.

  5. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn việc tiêu thụ nông sản hàng hóa trong dân.

  6. UBND huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo tăng cường thiết lập các chốt kiểm soát phòng, chống dịch ở khu vực các chợ, trung tâm thương mại, những điểm thường tập trung đông người trên địa bàn quản lý để hướng dẫn người dân thực hiện 5K theo quy định; tiếp tục triển khai hướng dẫn khai báo y tế bằng mã QR Code, khuyến khích người dân thực hiện khai báo y tế khi đi/đến các địa điểm công cộng thông qua các phần mềm ứng dụng trên điện thoại di động thông minh; tăng cường kiểm tra, xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, vi phạm các quy định về phòng, chống dịch.

  7. Đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các ngành, đoàn thể, Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Hậu Giang, Đài Phát thanh và Truyền hình Hậu Giang tiếp tục phối hợp với Sở Y tế thông tin về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống dịch để người dân đề cao cảnh giác, không được chủ quan, lơ là, thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế, không để người dân hoang mang trước diễn biến mới của dịch bệnh, khuyến khích người dân thực hiện khai báo tự nguyện, thông báo cho chính quyền địa phương khi phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép, nghi mắc bệnh hoặc đi về từ vùng có ca bệnh trong nước để có biện pháp giám sát, xử lý kịp thời.

  Yêu cầu Giám đốc sở, Thủ trưởng cơ quan, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố; Thủ trưởng các Doanh nghiệp trên địa bàn Tỉnh khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện, tích cực vận động toàn dân hưởng ứng và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch của Tỉnh./.

  Nguồn CV số 1532/UBND-NCTH ngày 15.8.2021 của UBND tỉnh Hậu Giang.

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo
  Hotline